Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng quảng cáo, rao vặt sản phẩm của bạn.

Nhu cầu và cho vay trong xã hội luôn tồn tại. P2P

Thảo luận trong 'Phố rao vặt' bắt đầu bởi havu2018, 11/10/18.

 1. havu2018

  havu2018 New Member

  Bài viết:
  129
  Đã được thích:
  0
  Trong buổi tập huấn về thị trường tài chính tiêu dùng vừa rồi, ông Cấn Văn Lực, khuôn mặt thân thuộc trong ngành tài chính ngân hàng, đã dẫn một ví dụ: Có công ty cho vay ngang hàng mô hình P2P ở Việt Nam mới ra đời cuối năm 2017 mà đến giờ, mỗi ngày có hơn 2.000 đơn xin vay. Câu chuyện này chính là mở ra câu trả lời cho câu hỏi "lý do vì sao vay trực tuyến lãi suất 720%/năm vẫn có đất sống?".

  [​IMG]
  Vay thế chấp ngân hàng là website tất cả cung cấp dịch vụ vay thế chấp ngân hàng vốn, Giúp bạn có số tiền mình cần một cách nhanh nhất.

  Nhu cầu và cho vay trong xã hội luôn sinh tồn. P2P là cách thức vay không qua trung gian là ngân hàng thương mại mà chỉ cần đơn vị cung ứng nền tảng khoa học kết nối người vay và cho vay. cơ bản tố khoa học đã đơn giản hóa các khâu trung gian của định chế tài chính khiến tâm lý muốn nhanh, gọn khi đi vay càng dễ ợt nhắm đến. Người ta vẫn nói "nhắm mắt làm liều", mà liều thì dễ gặp rủi ro, rủi ở đây chính là biến tướng của mô hình P2P.

  Nhiều người huy động vốn xong không cho vay mà lấy tiền để đầu tư vào lĩnh vực khác. Tại Việt Nam, về mặt pháp lý, chưa có một doanh nghiệp cho vay ngang hàng nào được quản lý (cấp phép) một cách chính thức, bởi công sở chức năng vẫn đang có đề án nghiên cứu.

  Cũng vì chưa có khung pháp lý nên các tổ chức, nhà đầu tư cho vay xong sẽ dùng nhiều biện pháp để đòi nợ, thu hồi nợ, bao gồm cả thuê xã hội đen. những công ty cho vay trực tuyến lợi dụng chế độ cho vay này rồi đưa thêm nhiều loại phí dịch vụ, từ đó đẩy giá thành khoản vay lên cả 100%/năm, thậm chí 720%/năm.

  Một câu hỏi đặt ra trên Diễn đàn cửa hàng, các công ty cho vay ngang hàng thường là những doanh nghiệp FinTech, sử dụng tài chính số để kết nối nhu cầu giữa người đi vay và người cho vay. Trong nếu như thế, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

  Mô hình P2P, trong trường hợp nếu các đơn vị này chỉ là công sở kết nối như kiểu Grab, Uber, họ không có trách nhiệm so sánh với người cho vay và đi vay. Khi đó, tính pháp lý thuộc về người đi vay và cho vay. Tuy nhiên, nếu các đơn vị này không chỉ kết nối mà họ tác động như một công ty tín dụng, nhận tiền và cho vay lại ăn chênh lệch lãi suất cao, đồng nghĩa họ đã phi pháp.

  mọi các tờ báo đều đồng quan điểm luật pháp cho mô hình P2P đang có "không gian", Chính phủ nhu yếu những luật pháp về về chuyện này, thậm chí cần đưa ra Quốc hội, nâng lên tầm luật. Trước khi có luật, Chính phủ cần đưa ra những nghị định, sắc lệnh quy định cụ thể các về chuyện liên quan đến hợp đồng, lãi suất, phí, cách thức thu nợ, trả nợ, quyền lợi và nghĩa vụ của người vay và cho vay... tránh tình trạng biến tướng, gây hậu quả xấu.

  Thời báo Kinh tế Sài Gòn nêu quan điểm riêng với tổ chức FinTech là phải nghiên cứu để lập cập cho thành lập các luật pháp như buộc các công ty FinTech tránh tác động chỉ ở lĩnh vực FinTech chứ không được mở rộng ra hoạt động tín dụng như cấm các công ty FinTech cho vay trực tiếp hay huy động vốn trực tiếp.

  Diễn đàn doanh nghiệp kết luận, Việt Nam đứng trước hai lựa chọn: một là cấm, hai là hợp thức hóa. Việc cấm hầu hết không thể, vậy cần hợp thức hóa thế nào để quản lý hiệu quả nhất, tránh nảy sinh nhưng hậu quả đáng tiếc cho người dùng là điều cần sớm có lao lý pháp lý rõ ràng. Xem thêm: Vay mua nhà ngân hàng nào tốt nhất
   

Chia sẻ trang này